01 Tháng Tám 2014
Tiêu điểm
Bên cạnh những ưu điểm lớn, mô hình Nhà nước đầu tư tập trung cho các viện nghiên cứu, trường đại học mua sắm thiết bị hiện đại cũng đang bộc lộ một số hạn chế như thiết bị không hoạt động đúng như thiết kế ban đầu, thiếu kinh phí bảo dưỡng, và chưa phát huy hết hiệu suất sử dụng do thiếu mối liên kết với doanh nghiệp và thiếu các đơn đặt hàng dài hạn.
Text/HTML
Tin tức sự kiện
Chính trị xã hội
Mặc dù xã hội dân sự Trung Quốc có môi trường hoạt động nhiều thách thức hơn Việt Nam nhưng có lẽ có tới 90-95% các nhận định về xã hội dân sự ở Trung Quốc đồng thời cũng có thể áp dụng được vào bối cảnh ở Việt Nam.
Quản lý khoa học
Bên cạnh những ưu điểm lớn, mô hình Nhà nước đầu tư tập trung cho các viện nghiên cứu, trường đại học mua sắm thiết bị hiện đại cũng đang bộc lộ một số hạn chế như thiết bị không hoạt động đúng như thiết kế ban đầu, thiếu kinh phí bảo dưỡng, và chưa phát huy hết hiệu suất sử dụng do thiếu mối liên kết với doanh nghiệp và thiếu các đơn đặt hàng dài hạn.
Khoa học và Công nghệ
 Sau khi đọc thông tin: Chủ nhân lò đốt rác phát điện "cầu viện" Tiến sỹ Việt, Tiến sỹ vật lý Nguyễn Văn Khải (hay còn gọi là ông già ozone) đã về ngay Thái Bình. Sau khi gặp "chủ nhân" tại  nhà riêng xã Thái Giang, xem sơ đồ, nghe thuyết trình về cấu tạo, quy trình vận hành và xem những "nguyên liệu" xây dựng nên "lò đốt rác phát điện" được vứt bữa bãi ở sân, vườn nhà... Tiến sỹ vật lý Nguyễn Văn...
Doanh nghiệp đổi mới / sáng tạo
Chỉ cần chĩa Scio vào một vật gì đó, người ta sẽ nhận được thông tin cần thiết về nó, chẳng hạn như thành phần hoá học. Nhà phát minh người Israel hy vọng thiết bị này có thể thay đổi cơ bản làm thay đổi cơ bản thói quen mua hàng của chúng ta.
Giáo dục
Diễn đàn thường niên đầu tiên dành cho các học giả và chuyên gia trong và ngoài nước sẽ diễn ra tại TP Hồ Chí Minh với chủ đề Cải cách giáo dục đại học ở Việt Nam.
Kinh tế
Ông Trần Bá Cường, Hàm Trưởng phòng WTO, Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công thương) cho biết tới thời điểm này, mức độ hưởng lợi riêng từ Gói thương mại và phát triển của cam kết Bali vẫn “chưa rõ ràng” đối với Việt Nam.
Văn hóa
Trả lời phỏng vấn của Tia Sáng, TS Nguyễn Hồng Kiên (Viện Khảo cổ học Việt Nam) cho rằng, từ trước đến nay, di tích/di sản luôn luôn bị xây dựng/phát triển lấn át, mà trường hợp Hoàng thành Thăng Long bị xâm phạm bởi công trường Nhà Quốc hội là bằng chứng mới nhất.
Video
Thư viện ảnh
Liên kết
Tuyển phóng viên
Tạp chí Tia Sáng tuyển phóng viên, biên tập viên
Tạp chí Tia Sáng tuyển phóng viên, biên tập viên Tạp chí Tia Sáng cần tuyển phóng viên và biên tập viên với các điều kiện như sau: Tốt nghiệp đại học khoa học tự nhiên, văn hóa, kinh tế, kỹ thuật (ưu tiên có kinh nghiệm làm báo); Giỏi tiếng Việt, Kiến thức văn hóa nền tốt; Biết tối thiểu một ngoại ngữ, có khả năng dịch thuật tốt (ưu tiên người biết nhiều ngoại ngữ); Đối với vị trí phóng viên, ưu tiên người có quan hệ rộng, có khả năng thuyết phục, năng động, chịu khó. Đối với vị trí biên tập viên, ưu tiên người có kinh nghiệm biên tập báo chí, có khả năng tổ chức cộng tác viên, quan hệ rộng trong các lĩnh vực khoa học-công nghệ-giáo dục...
Lương theo thỏa thuận

Liên hệ: Ông Nguyễn Văn Thành - Tạp chí Tia Sáng-70 Trần Hưng Đạo (tầng 1), Hà Nội
Tel: 0936348866

 
Tạp chí Tia Sáng - tiasang.com.vn
Cơ quan chủ quản: Bộ Khoa học Công nghệ. Giấy phép: Số 17/GP-TTĐT ngày 24/01/2011.
Tòa soạn: 70 Trần Hưng Đạo - Hà Nội, Tel: (043)-9426376, Fax: (043)-9426375, Email: tctiasang@gmail.com, tiasang@fpt.vn
Tổng biên tập: Hoàng Thị Thu
Hệ thống được xây dựng trên công nghệ Cổng thông tin điện tử VietPortal