24 Tháng Tư 2014
Tiêu điểm
Dù nền kinh tế Việt Nam đã hội nhập quốc tế từ khá lâu, vẫn tồn tại một nghịch lý là những sản phẩm tốt nhất được sản xuất trong nước thường để dành cho các thị trường xuất khẩu, trong khi người tiêu dùng trong nước phải chấp nhận tiêu thụ những sản phẩm nhập khẩu hoặc sản xuất trong nước có chất lượng kém hơn, thậm chí có hại.
Text/HTML
Tin tức sự kiện
Ngày 21/4, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành - ICISE, thành phố Quy Nhơn (Bình Định), 70 nhà khoa học vật lý thiên văn đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã tham dự hội thảo khoa học các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời.
Chính trị xã hội
Chức năng lập pháp là một chức năng quan trọng, vốn có của Quốc hội. Tuy nhiên, ít quốc gia nào trên thế giới lại có quá nhiều cơ quan có thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật như ở Việt nam.
Quản lý khoa học
Sau nhiều thập kỷ đến nay, tư tưởng tự ti và tự kiềm tỏa hầu như vẫn đè nặng trong các cơ chế, chính sách quản lý khoa học và giáo dục (KH&GD). Điều kỳ lạ là tư tưởng này được quán triệt từ vi mô đến vĩ mô, được mỗi cá nhân chấp nhận một cách rất tự giác. Dưới đây là một số ví dụ.
Khoa học và Công nghệ
Khi các chuyến bay lên vũ trụ mới bắt đầu có người điều khiển thì việc ăn uống của các nhà du hành vũ trụ trên quỹ đạo khá đơn điệu: thức ăn được cho vào máy trộn đều, tiệt trùng, rồi đóng gói trong những ống tuýp hoặc khử nước rồi đóng gói dưới dạng keo để mang theo. Ngày nay, thực đơn cho các nhà du hành vũ trụ gồm hàng trăm món ăn khác nhau.
Doanh nghiệp đổi mới / sáng tạo
Các nhà khoa học ở Berlin đang nghiên cứu làm sao để có thể trồng cà chua và nuôi cá trong một hệ thống khép kín có tính bền vững cao, góp phần giải quyết tình trạng khan hiếm thực phẩm hiện nay với chi phí thấp.
 
Giáo dục
Bộ sách What-to-do Guides for Kids - Cẩm nang dành cho trẻ em của nhà tâm lý người Mỹ Dawn Huebner sẽ cung cấp giải pháp cho các vấn đề mà trẻ thường hay gặp: quá lo lắng, khó ngủ một mình, dễ nóng giận, có các thói quen xấu khó bỏ, hội chứng ám ảnh cưỡng chế (OCD), hay than phiền…
Kinh tế
Dù nền kinh tế Việt Nam đã hội nhập quốc tế từ khá lâu, vẫn tồn tại một nghịch lý là những sản phẩm tốt nhất được sản xuất trong nước thường để dành cho các thị trường xuất khẩu, trong khi người tiêu dùng trong nước phải chấp nhận tiêu thụ những sản phẩm nhập khẩu hoặc sản xuất trong nước có chất lượng kém hơn, thậm chí có hại.
Văn hóa
Cách đây vài năm, nếu không có người đầu tiên thiện nguyện đặt xô trà đá miễn phí tại một vỉa hè TP Hồ Chí Minh, thì chắc chắn bây giờ sẽ không có những xô trà đá miễn phí xuất hiện mọi nơi. Nếu những ngày cuối tháng Ba năm nay không có Book Box đầu tiên được đặt trước một quán café ở TP Hồ Chí Minh thì có thể nhiều cuốn sách không tìm được người đọc của mình.
VietTel
VietTel
VietTel
Vinawaco
Video
Thư viện ảnh
Liên kết
Tuyển phóng viên
Tạp chí Tia Sáng tuyển phóng viên, biên tập viên
Tạp chí Tia Sáng tuyển phóng viên, biên tập viên Tạp chí Tia Sáng cần tuyển phóng viên và biên tập viên với các điều kiện như sau: Tốt nghiệp đại học khoa học tự nhiên, văn hóa, kinh tế, kỹ thuật (ưu tiên có kinh nghiệm làm báo); Giỏi tiếng Việt, Kiến thức văn hóa nền tốt; Biết tối thiểu một ngoại ngữ, có khả năng dịch thuật tốt (ưu tiên người biết nhiều ngoại ngữ); Đối với vị trí phóng viên, ưu tiên người có quan hệ rộng, có khả năng thuyết phục, năng động, chịu khó. Đối với vị trí biên tập viên, ưu tiên người có kinh nghiệm biên tập báo chí, có khả năng tổ chức cộng tác viên, quan hệ rộng trong các lĩnh vực khoa học-công nghệ-giáo dục...
Lương theo thỏa thuận

Liên hệ: Ông Nguyễn Văn Thành - Tạp chí Tia Sáng-70 Trần Hưng Đạo (tầng 1), Hà Nội
Tel: 0936348866

 
Tạp chí Tia Sáng - tiasang.com.vn
Cơ quan chủ quản: Bộ Khoa học Công nghệ. Giấy phép: Số 17/GP-TTĐT ngày 24/01/2011.
Tòa soạn: 70 Trần Hưng Đạo - Hà Nội, Tel: (043)-9426376, Fax: (043)-9426375, Email: tctiasang@gmail.com, tiasang@fpt.vn
Tổng biên tập: Hoàng Thị Thu
Hệ thống được xây dựng trên công nghệ Cổng thông tin điện tử VietPortal