TiaSang
Thứ hai, Ngày 24 tháng 1 năm 2022
Đổi mới sáng tạo

Tạo ra một hình thức mới của thịt nhân tạo

23/01/2021 09:00 -

Các nhà nghiên cứu McMaster đã phát triển một hình thức mới của thịt nhân tạo bằng việc sử dụng một phương pháp hứa hẹn đem lại hương vị và kết cấu giống thịt tự nhiên hơn so với các giải pháp hiện tại.

Thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm trường đại học McMaster, Canada. Nguồn: McMaster

Các nhà nghiên cứu Ravi Selvaganapathy và Alireza Shahin-Shamsabadi, cùng làm việc tại trường Kỹ thuật Sinh y của trường đại học McMaster, đã sáng tạo ra một cách để làm ra thịt bằng các tấm mỏng sợi cơ và tế bào chất béo xếp chồng lên nhau trong phòng thí nghiệm. Kỹ thuật này được áp dụng từ một phương pháp thường dùng để nuôi cấy mô người.

Các tấm mỏng từ những tế bào sống, mỗi tấm có độ dày bằng một tờ giấy in, đều lần đầu tiên được nuôi cấy và sau đó được cô đặc lên những đĩa chuyên dụng trước khi được lấy ra và xếp chồng hoặc gập lại với nhau. Các tấm mỏng này dính kết lại một cách tự nhiên trước khi các tế bào chết đi.

Các lớp lớp đó có thể được chồng lên nhau thành một khối đặc với bất cứ độ dày nào mong muốn, Selvaganapathy nói, rồi đưa vào tái tạo lượng chất béo và bố trí cho lượng thịt với mỡ phân bố một cách đồng đều trong mọi lát cắt – một sự tiến bộ hơn bất cứ giải pháp có sẵn nào.

“Chúng tôi đang tạo ra các miếng thịt”, ông nói, “khách hàng sẽ cảm thấy hài lòng khi mua thịt với tỉ lệ phần trăm chất béo họ muốn – giống như cách họ làm với sữa vậy”.

Khi miêu tả quy trình trong tạp chí Cells Tissues Organs, các nhà nghiên cứu đã chứng minh khái niệm làm ra thịt từ các dòng tế bào chuột hiện có. Dẫu họ không ăn thịt chuột được miêu tả trong công trình nghiên cứu nhưng sau đó họ đã thử nuôi cấy và nấu một miếng thịt nhân tạo được tạo ra từ các tế bào thỏ.

“Nó cũng tạo ra cảm giác và mùi vị y như thịt vậy”, Selvaganapathy nói.

Một mẫu thịt nhân tạo của các nhà nghiên cứu trường đại học McMaster (Canada), sử dụng tế bào lấy từ chuột. Nguồn: McMaster University

Không có lý do nào để cho rằng công nghệ tương tự không thể áp dụng để nuôi cấy thịt bò, thịt lớn hay thịt gà, và mô hình này có thể mở rộng để sản xuất trên quy mô lớn, Selvaganapathy lưu ý.

Các nhà nghiên cứu thực hiện công trình này do khủng khoảng chuỗi cung cấp thịt trên toàn thế giới đang gia tăng trong khi lượng tiêu thụ thịt hiện nay là nguyên nhân ảnh hưởng đến nguồn đất và nước, đồng thời làm tăng thêm lượng khí nhà kính.

“Việc sản xuất thịt hiện tại đang thiếu bền vững", Selvaganapathy nhận xét. “Phải có một cách khác để tạo ra thịt”.

Việc tạo ra thịt nhân tạo mà không cần gia tăng việc nuôi và khai thác động vật có thể đem lại sự bền vững lớn hơn, an toàn hơn và ít chất thải hơn, các nhà nghiên cứu chỉ ra. Trong khi các hình thức nuôi cấy thịt từng được phát triển trước đây, các nhà nghiên cứu McMaster tin tưởng họ có trong tay tiềm năng tốt nhất trong việc tạo ra những sản phẩm được người tiêu dùng chấp nhận, thưởng thức và giá cả phải chăng.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một công ty start-up để bắt đầu thương mại hóa công nghệ này.

Thanh Phương tổng hợp

Nguồn: https://phys.org/news/2021-01-cultivated-meat.html

https://www.laboratoryequipment.com/572347-Researchers-Create-New-Form-of-Cultivated-Meat/

Tags: